กล้องวงจรปิด CCTV | เว็บบอร์ด ศูนย์รวมข้อมูลด้านกล้องวงจรปิด
สิงหาคม 19, 2019, 03:14:01 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ThaiCCD.Com ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ เว็บบอร์ดกล้องวงจรปิด CCTV ^^
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องวงจรปิด CCTV ( ตอนที่ 2 )  (อ่าน 4310 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
cctv
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107

รับติดตั้งกล้องวงจรปิด เขตมีนบุรี CCTV ราคาถูก


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 06, 2012, 02:23:44 pm »

กล้องวงจรปิด CCTV  ( ตอนที่ 2 )

ต่อจากตอนแรก ที่พูดค้างไว้เรื่องส่วนประกอบต่างๆของระบบ กล้องวงจรปิด CCTV ทั้ง 3 ส่วน ทีนี้เรามาดูกันต่อเลยครับว่า แต่ส่วนนั้นมีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบหลักๆของระบบกล้องวงจรปิด CCTV ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้
1. CCTV Camera ( ตัวกล้องวงจรปิด )
2. Recorder ( ตัวเครื่องบันทึกภาพ )
3. Installation  ( การติดตั้ง )


ที่นี้เรามาดูรายละเอียดของแต่ละส่วนประกอบของกล้องวงจรปิด CCTV กันบ้าง แรกจากส่วนแรก

1. CCTV Camera  (ตัวกล้องวงจรปิด)  ส่วนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการแสดงผลภาพของกล้อง ซึ่งภาพจะชัดไม่ชัดก็ขึ้นอยู่กับสเปคของตัวกล้องวงจรปิด นั้นๆ ว่ามีความละเอียดมาก-น้อยเพียงใด ถ้าตัวกล้องวงจรปิดที่มาใช้งานมีค่า TV Line (เส้น) สูงๆ ภาพก็จะยิ่งชัด เช่น 420 TVL  520TVL 600TVL 700TVL เป็นต้น จะเห้นได้ว่ายิ่งค่า TV Line มีค่ายิ่งมาก ภาพของตัว กล้องวงจรปิด ก็จะยิ่งชัดตามไปด้วย  และ นอกเหนือจากนี้แล้ว ตัวกล้องวงจรปิดยังถือว่ามี รุ่นหลายแบบด้วยกัน เช่น กล้องวงจรปิดแบบโดม , กล้องวงจรปิดอินฟาเรด , กล้องวงจรปิดมาตรฐาน, กล้องวงจรปิดแบบซูมได้ เป็นต้น ซึ่งกล้องวงจรปิด แต่ละชนิดแต่ละแบบนั้น ย่อมมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานติดตั้งเป็นหลัก เช่น หากต้องติดกล้องบนฝ้าเพดาน ก็ควรใช้เป็นกล้องวงจรปิดแบบโดม เพราะจะดูกลมกลืนกับฝ้าเพดาน และดูสวยงาม กว่ากล้องวงจรปิดรุ่นอื่นๆ  หรือ หากว่ามีจุดติดตั้งกล้องจุดใดที่อยู่ในที่มีแสงสว่างน้อย หรือ ค่อยข้างมืด ก็ควรติดตั้งกล้องวงจรปิด ชนิดที่เป็นอินฟาเรด เป็นหลัก เพราะกล้องวงจรปิดอินฟาเรด สามารถมองเห็นภาพในมืดสนิทได้ เป็นต้น

2. Recorder (ตัวเครื่องบันทึกภาพ)  ในปัจจุบันนี้ระบบการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด จะเป็นแบบ ดิจิตอลหมดแล้ว ซึ่งจะเป็นเซฟไฟล์ และบันทึกภาพลงในหน่วยความจำแบบ HardDisk ของคอมพิวเตอร์ และเข้ารหัสเป็น Mpeg หรือ H264 เป็นหลัก ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลและเข้ารหัสแบบดิจิตอล  ไม่เหมือนกันระบบกล้องวงจรปิด ในสมัยก่อนๆ ที่ใช้ เครื่องบันทึกวีดีโอเทป มาบันทึกภาพ และ เก็บข้อมูลลงม้วนวีดีโอเทป ซึ่งเครื่องบันทึกภาพ ระบบดิจิตอลนี้ จะมีหลักๆอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ 1. เครื่องบันทึกภาพแบบใช้คอมพิวเตอร์บันทึก ( PC Base DVR )  และ 2. เครื่องบันทึกภาพดิจิตอลแบบสำเร็จรูป ( Stand Alone DVR )  ซึ่งเครื่องบันทึกภาพทั้ง 2 แบบ จะมีรูปแบบการใช้งานแตกต่างอยู่นิดหน่อย แต่ลูกเล่นและฟังค์ชั่นการทำงานจะเหมือนๆกัน  แต่ปัจจุบันเครื่องบันทึกภาพแบบ Stand Alone DVR จะได้รับนิยมมากกว่า เครื่องบันทึกภาพแบบคอมพิวเตอร์ เพราะมีขนาดเล็กกว่า และ ใช้งานสะดวก และ ราคาถูกกว่าอีกด้วย

3. Installation  ( การติดตั้ง ) ส่วนสุดท้ายในองค์ประกอบของ ระบบกล้องวงจรปิด CCTV ก็คือในส่วน การติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด นั้นจะมีอยู่อย่าง เช่น สายไฟ สายสัญญาณภาพ หัวแจ็ค ราง ท่อ ฯลฯ  ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆที่จะนำมาใช้ติดตั้งกล้องวงจรปิด ก็ต้องดูจากสภาพหน้างานติดตั้งเป็นหลัก ว่าจะใช้อุปรณ์แบบใดจึงเหมาะสมกับงาน เช่น หากต้องเดินสายออกนอกคาร และสายกล้องต้องโดนแดด โดนฝน ก็ควรจะต้องใช้ ท่อในการติดตั้ง โดยเดินสายร้อยท่อตามแนวภายนอกคารนั้นๆ เพื่อป้องกันสายชำรุด และ ช่วยยืด อายุการใช้งานของสายสัญญาณภาพกล้องวงจรปิด  แต่หากต้องเดินสายภายในอาคาร หรือ เดินในบริการที่ไม่โดนแดด โดนฝน ก็จะเดินสายแบบเดินลอยแล้วตีกิ๊บร้อยสาย แทนได้ เป็นต้น

องค์ประกอบทั้ง 3 ส่วน ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน ระบบกล้องวงจรปิด CCTV จะสมบูรณ์เมื่อมีองค์กอบทั้งหมดครบถ้วน
บันทึกการเข้า

กล้องวงจรปิด จำหน่าย ติดตั้ง วางระบบกล้องวงจรปิด CCTV ทุกชนิด ในจังหวัดกรุงเทพ บริการเป็นกันเอง มั่นใจได้ในคุณภาพและราคารับประกันตัวสินค้านาน 2 ปีเต็ม โทร 02-543-6905
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!