กล้องวงจรปิด CCTV | เว็บบอร์ด ศูนย์รวมข้อมูลด้านกล้องวงจรปิด
ตุลาคม 22, 2019, 06:32:58 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ThaiCCD.Com ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ เว็บบอร์ดกล้องวงจรปิด CCTV ^^
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด  (อ่าน 3715 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
okami
Administrator
Newbie
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 30ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2015, 11:55:01 am »

คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด
ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกล้องวงจรปิด จำเป็นที่จะต้องอ่านคุณสมบัติของกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ และเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับบ้านของคุณมากที่สุด ซึ่งคุณอาจเจอคำศัพท์เฉพาะที่สร้างความมึนงงได้ ดังนั้นในวันนี้จึงมี "คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด" มาฝาก
Auto Iris : เป็นระบบเลนส์ของกล้องวงจรปิดที่ใช้ในการปรับรูรับแสงอัตโนมัติ เพื่อให้แสงมีระดับแสงตามสภาพธรรมชาติ ทำให้ภาพที่ได้มีระดับความสว่างของแสงที่ถูกต้อง เช่น เวลากลางวันซึ่งมีแสงสว่างมาก Auto Iris จะปรับรูรับแสงให้แคบลง เพื่อรับแสงน้อย
   BLC : เป็นการชดเชยแสงทั้งภาพ เพื่อให้วัตถุในภาพได้รับความสว่างจนสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ โดยไม่สนใจวัตถุที่อยู่รอบนอก
   BNC : เป็นหัวต่อของสายเคเบิ้ลที่ใช้ในระบบกล้องวงจรปิด
   Frame Rate : เป็นความเร็วในการแสดงภาพ/1 วินาที มีหน่วยเป็น FPS ย่อมาจาก Frames per second หรือ เฟรมเรตต่อวินาที หากคุณสมบัติในการบันทึกเป็น 25 FPS ต่อ 1 กล้อง แสดงว่าภาพที่ได้จะเป็นภาพต่อเนื่องเวลาที่ดูย้อนหลัง
   Horizontal Resolution : ความละเอียดของกล้องตามแนวนอน มีหน่วยวัดเป็น TV Line ซึ่งตัวเลขมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้รูปภาพมีความชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น
   Iris : ค่ารูรับแสงของกล้องวงจรปิด แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ
-   Fixed – Iris การทำงานจะเป็นการคงที่ของค่ารูรับแสง
-   Manual Iris สามารถปรับระยะของค่ารูรับแสงได้
-   Auto Iris การทำงานจะเป็นการปรับรูรับแสงอัตโนมัติ
Illumination : ค่าของแสงสว่างที่ทำให้กล้องสามารถทำงานได้ และสามารถมองเห็นภาพได้ มีค่าเป็น Lux ซึ่งยิ่งมีค่าน้อยเท่าไหร่ยิ่งทำให้กล้องสามารถมองเห็นในพื้นที่ที่มีแสงน้อยได้ดี
   Motion Detect : เป็นระบบการบันทึกภาพแบบตรวจจับความเคลื่อนไหว ทำงานด้วยการอาศัยความแตกต่างของภาพ 2 ภาพ เปรียบเทียบ pixel เดิมกับจำนวนที่เปลี่ยนไป
   PAL : คำย่อของ Phase Alternating Line เป็นมาตรฐานของการแสดงภาพ โดยมีค่าแสดงภาพทางแนวนอน 625 เส้น แนวตั้ง 50 เส้น ความถี่จำนวนภาพ 25 ภาพ/วินาที มีการแยกแบนด์วิทระหว่างสัญญาณภาพและเสียง
   PTZ : ย่อมาจาก Pan Tilt Zoom มีความหมายดังนี้
      Pan คือ ส่ายซ้าย - ขวา
      Tilt คือ ก้ม - เงย
      Zoom คือ การซูมขยายภาพ ให้สามารถมองภาพในระยะไกลได้ชัดขึ้น
   TCP / IP : เป็นชุดที่ใช้ในการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถใช้สื่อสารจากต้นทางข้ามเครือข่ายไปยังปลายทางได้ และสามารถหาเส้นทางที่จะส่งข้อมูลไปได้เองโดยอัตโนมัติ
   WDR : คำย่อของ Wide Dynamic Range เป็นภาพที่กล้องถ่ายซ้อนกัน 2 ภาพ ในเวลาเดียวกัน ภาพแรกถ่ายถ่ายในสภาวะปกติ อีกภาพถ่ายให้มีความสว่างมากกว่าปกติ แล้วนำทั้ง 2 ภาพมาซ้อนกัน ทำให้ภาพทั้งภาพมีรายละเอียด คือ ส่วนที่มืดก็ดึงภาพให้สว่างขึ้น ส่วนที่สว่างเกินไปก็ดึงรายละเอียดกลับมาทำให้มองเห็นรายละเอียดของภาพได้
รู้คำศัพท์ของกล้องวงจรปิดแล้ว จะได้เลือกซื้อกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับการใช้งานตามที่คุณต้องการ
ข้อมูลจาก http://okami.co.th
บันทึกการเข้า

กล้องวงจรปิด จำหน่าย-ติดตั้ง-วางระบบกล้องวงจรปิด CCTV ในจังหวัดกรุงเทพ ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง สนใจติดต่อ 02-543-6905กล้องcctv
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!